Dầu Brent là gì? Những yếu tố tác động tới giá dầu Brent

Dầu Brent là loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn trong giao dịch của 160 loại dầu thô trên thế giới. Cùng Appvaytien.net tìm hiểu thêm các thông tin về loại dầu này trong bài viết.

1. Dầu Brent là gì?

Dầu Brent là loại dầu thô nhẹ và ngọt. Dầu này được khai thác ở vùng biển Bắc u. Thành phần chủ yếu của dầu Brent là Brent, Forties, Oseberg và Ekofish. Dầu có vai trò quan trọng trong việc làm kiểm chuẩn về giá các loại dầu khác ở trên thế giới.

Dầu Brent là nguyên liệu để sản xuất xăng, dầu nhiên liệu chưng cất, diesel. Dầu có mật độ thấp hơn dầu khác và ít lưu huỳnh nên gọi là ngọt.

Dầu Brent là gì?

2. Đặc điểm của dầu Brent

Dầu Brent chứa khoảng 0,37% lưu huỳnh, là dầu thô ngọt, nhưng không ngọt như WTI. Brent thích hợp cho sản xuất xăng, thường được tinh chế ở Tây Bắc Châu u.

Dầu Brent có tỉ trọng API 38,06, tương đương với trọng lực riêng là 0,835.

Biểu tượng ICE Futures Europe cho dầu thô Brent là B. Ban đầu dầu Brent được giao dịch trên Sàn giao dịch dầu khí quốc tế mở ở Luân Đôn. 2005 được giao dịch trên Sàn giao dịch liên lục địa điện tử với cái tên là là ICE. Một hợp đồng = 1.000 thùng = 159 m3.

Dầu Brent là dầu thô tiêu chuẩn tại thị trường Châu u và Châu Phi. Tương lai, dầu Brent hứa hẹn chiếm hơn 60% thị trường dầu thô thế giới.

Bên cạnh đó dầu Brent còn được mệnh danh là “vàng đen”. Dầu được liệt vào danh mục nhiên liệu hiếm, tầm ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu. Dầu thô là nguồn năng lượng không có khả năng tái tạo nên tương lai có khả năng cạn kiệt. Điều này cũng khiến cho dầu Brent trở nên đắt đỏ hơn.

Dầu Brent ở Bắc u là nguồn cung chủ yếu để tạo nên 15 loại dầu sản xuất theo các khối Na Uy và Scotland gồm Ekofisk, Brent, Forties, Oseberg. Dầu Brent là mặt hàng có tính thanh khoản cao nhất. Dầu Brent tác động trực tiếp đến GDP của các quốc gia.

Đặc điểm của dầu Brent

3. Phân biệt dầu Brent và WTI

Về giá thành thì giá Brent đã vượt lên giá WTI, cao hơn trên 10 USD/thùng. Chênh lệch giá là do vị trí khai thác của từng loại dầu. Dầu Brent sản xuất ở gần biển nên chi phí vận chuyển sẽ thấp hơn. Dầu WTI sản xuất tại đất liền nên bị ảnh hưởng từ nhiều vấn đề, khiến giá dầu đưa ra thị trường cao hơn.

WTI là dầu thô chuẩn cho Bắc Mỹ, giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange). Dầu Brent giao dịch trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở Anh. Dầu Brent được giao dịch quốc tế, nên các địa điểm giao hàng thay đổi theo quốc gia.

2 loại dầu này cũng chịu tác động về tình hình chính trị tại nơi khai thác dầu. Từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung cầu trên thế giới, dẫn tới giá tăng hoặc giảm.

Xem thông tin thú vị: Cổ phiếu xăng dầu – Liệu có đáng đầu tư trong năm 2023?

4. Những yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu Brent

Dầu Brent liệt vào mục các sản phẩm chịu sự chi phối từ các yếu tố bên ngoài. Do đó, giá liên tục biến động, gây khó khăn cho các nhà đầu tư và các quốc gia trên thế giới nói chung. Và dưới đây là các yếu tố tác động đến giá dầu Brent.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu Brent

Nguồn cung và nhu cầu thị trường

Dầu Brent là nguồn cung ứng nhiên liệu cho các ngành sản xuất công nghiệp trên toàn cầu. Trong đó, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ là ba nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất. Theo quy luật cung cầu, bất kỳ tác động nào đến quá trình sản xuất, tiêu thụ dầu thô cũng tạo nên biến động về giá.

Năm 2019, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, kinh tế thế giới có sự biến động thì giá dầu thô cũng thay đổi. Từ đầu năm 2021, sau khi dịch bệnh được kiểm soát giá dầu thô bắt đầu tăng trở lại.

Nguồn cung tăng hơn cầu, giá dầu thô giảm. Ngược lại, nhu cầu sản xuất tăng, giá dầu Brent tăng nhanh.

Tác động của thời tiết

Giá dầu thô chịu ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết. Ví dụ như mưa lạnh, vịnh Mexico gặp bão nên khai thác và lọc dầu bị ảnh hưởng làm giá dầu thay đổi. Ngược lại, vào mùa nóng, giá xăng dầu sẽ tăng cao ở Mỹ do không đáp ứng nhu cầu sử dụng cao.

Tác động của đồng giá USD

Giá USD tỷ lệ nghịch với giá dầu thô. Khi USD tăng giá thì mất vài đồng USD có thể mua được một thùng dầu Brent. Ngược lại, khi USD mất giá, người dùng có thể phải bỏ ra vài trăm USD để mua một thùng dầu thô. Giá dầu thô cao là điều mà các nhà khai thác dầu luôn mong muốn. Tuy nhiên không phải lúc nào giá dầu thô tăng, nhà sản xuất cũng đều được lợi.

Tác động của vấn đề đầu tư

Trên thị trường giao dịch, dầu thô là mặt hàng có giá trị thanh khoản cao. Các nhà đầu tư không có nhu cầu sử dụng dầu thô trên các sàn giao dịch tài chính. Song, quá trình tác động từ các nhà đầu tư ảnh hưởng đến giá dầu thô. Khi có nhiều nhà đầu tư “chi tiền” cho dầu thô sẽ tăng tính thanh khoản cho dầu.\\

Dầu Brent là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Thế nên rất nhiều nhà đầu tư đã và đang đổ tiền vào dầu Brent.

Xem thêm: https://topi.vn/moi-quan-he-giua-gia-vang-va-gia-usd.html