eKYC là gì? Vai trò của KYC và eKYC trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

KYC là quy trình định danh khách hàng được áp dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. eKYC là định danh khách hàng trực tuyến, giúp cho các bước xác thực khách hàng được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và chính xác. Hiện nay công nghệ eKYC được áp dụng một cách phổ biến và được xem là công cụ không thể thiếu trong việc định danh khách hàng khi mở tài khoản hay thực hiện các giao dịch tài chính.

Vậy hãy cùng tìm hiểu KYC là gì? eKYC là gì? Những ứng dụng tuyệt vời của quy trình này trong đời sống con người như thế nào nhé!

I. eKYC là gì?

eKYC được hiểu là định danh khách hàng online, điều này cho phép khách hàng có thể ngồi ở nhà và thực hiện các công việc như mở tài khoản ngân hàng, thực hiện các giao dịch hay sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, tổ chức tài chính chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh có mạng internet.

eKYC là gì?
Xác minh danh tính khách hàng trực tuyến – eKYC

Đây là quy trình giúp cho khách hàng có thể rút ngắn thời gian, loại bỏ những rào cản về vị trí địa lý. eKYC thực hiện xác minh khách hàng thông qua sinh trắc học hoàn toàn được hiện hiện trực tuyến mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

eKYC mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng nên ngày càng được áp dụng một cách phổ biến hơn so với phương thức xác minh khách hàng truyền thống KYC.

II. Vai trò quan trọng của eKYC

Không thể phủ nhận được sử phổ biến một cách nhanh chóng của eKYC trong đời sống con người hiện nay. Thay vì phải ra trực tiếp ngân hàng hay đơn vị tài chính như trước kia thì giờ đây mọi thao tác có thể làm tại nhà, mọi lúc vào mọi mơi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vai trò của eKYC nhé!

1. Xác minh hồ sơ nhanh chóng

Thay vì việc phải đến ngân hàng, thông qua vô số bước xác minh thì hồ sơ của khách hàng mới được duyệt thì giờ đây nhờ công nghệ AI đã giúp cho các bước xác minh được diễn ra nhanh chóng, ngắn gọn và tiết kiệm thời gian.

Xác minh hồ sơ nhanh chóng
Định danh khách hàng nhanh chóng

Với công nghệ tự động, xác minh khách hàng ở thời gian thực nên tốc độ xử lý thông tin, xét duyệt hồ sơ nhanh hơn rất nhiều. Với công nghệ hiện đại, quy trình eKYC được tích hợp nhiều tính năng thông minh như công nghệ xác minh ký tự giúp các minh các thông tin trên giấy từ có chính xác và trùng khớp hay không? Công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Matching giúp xác minh khách hàng có thật không? Công nghệ OCR giúp xác minh các loại giấy từ, hình ảnh một cách nhanh chóng.

Điều đó đã làm cho việc xác minh khách hàng được diễn ra thuận lợi, chính xác và đạt công suất cao.

2. Tiết kiệm

Tiết kiệm chi phí không chỉ cho khách hàng mở tài khoản, sử dụng tài khoản mà eKYC còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho ngân hàng. tổ chức tài chính

2.1. Tiết kiệm chi phí cho ngân hàng

Việc sử dụng công nghệ thông minh AI vào quy trình KYC đã giúp cho ngân hàng giảm bớt được nhân sự cho việc xác minh khách hàng. Việc giảm tài nguồn nhân lực lớn trong việc xác minh khách hàng so với quy trình truyền thống đã giúp ngân hàng giảm bớt được một khoản chi phí cố định khá lớn. Việc giảm bớt nhân sự trong quy trình KYC nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất tăng.

Cắt bớt quy trình xác minh cũng giúp giảm thiểu chi phí vận hành của bộ máy ngân hàng. Bộ máy làm việc càng đơn giản thì chi phí duy trì hoạt động càng được giảm tải.

2.2. Tiết kiệm chi phí cho khách hàng sử dụng

Thông qua quy trình xác minh khách hàng trực tuyến thì khách hàng sẽ không cần phải đến ngân hàng thực hiện các bước xác minh, điều này giúp giảm thiểu chi phí đi lại, chi phí hồ sơ….

Tiết kiệm thời gian là một cách giảm thiểu chi phí lớn cho khách hàng, gia tăng trải nghiệm tốt cho khách hàng giúp thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng ở lại và sử dụng dịch vụ, sản phẩm…

Tiết kiệm
eKYC giúp giảm thiểu cho phí cho cả ngân hàng và khách hàng sử dụng

3. Chính xác, an toàn

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng thì việc bảo mật và chính xác là yếu tố quan trọng nhất là khách hàng quan tâm. eKYC xử lý hoàn toàn bằng công nghệ và không có người thật trong quá trình xác minh, điều này đảm bảo những thông tin là chính xác và không có sự thay đổi của các yếu tố khách quan.

Quy trình eKYC được thực hiện theo quy trình khép kín, những thông tin thu thập được của khách hàng đều được lưu trữ trên hệ thống Big Data thông qua nhiều nhiều lớp bảo mật của ngân hàng. Đảo bảo những thông tin của khách hàng đều được lưu trữ chi tiết, an toàn và có độ chính xác cao.

III. Tổng kết

eKYC ngày càng đóng vai trò lớn trong quy trình làm việc của ngân hàng. Góp phần gia tăng trải nghiệm tốt của khách hàng khi thực hiện các giao dịch tài chính, mở tài khoản ngân hàng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm eKYC là gì? Cũng như những lợi ích mà eKYC mang lại trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về tài chính tại appvaytien.net nhé