Người Nhật không thích nhận tiền tip, nguyên nhân là gì?

Thái độ và hiệu quả công việc của người lao động Nhật Bản luôn được đánh rất cao trên thị trường lao động thế giới. Người Nhật được đánh giá là thông minh và có khả năng trách nhiệm rất cao. Tuy nhiên, người Nhật lại không thích nhận hoa hồng, hay nói cách khác, những nhân viên phục vụ, làm dịch Nhật không tích nhận thưởng hay nhận tip từ khách hàng. Có nhiều người còn rất giận dữ với việc đó. Vậy nguyên nhân ở đây là gì? Hãy cùng Appvaytien.net tìm hiểu ngay nhé!

Người Nhật không thích nhận tiền tip

Tiền boa (hay tiền tip) cho nhân viên phục vụ tại các nhà hàng là một việc hết sức bình thường và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng ở Nhật Bản, nếu bạn để lại một chút tiền “thưởng” cho nhân viên, họ có thể sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Bởi họ cảm thấy như mình không được trả công đầy đủ nên mới cần thêm tiền boa. Theo họ, làm hài lòng khách hàng là bổn phận, trách nhiệm của mình, không cần thêm bất cứ khoản tiền tip nào nữa.

Người Nhật không thích nhận tiền tip

Người Nhật không có thói quen nhận tiền hoa hồng

Ngay cả các quán Nhật ở nước ngoài cũng không nhận tiền boa. Cửa hàng Tokyo Diner ở thành phố London (Anh), đề nghị khách hàng không boa tiền và bất cứ tiền thừa nào đều để dành cho người vô gia cư. Riki – một khách sạn Nhật Bản ở New York (Mỹ) gần đây quyết định không chấp nhận tiền boa và tăng giá trên thực đơn để trả lương nhân viên cao hơn.

Nguyên nhân người Nhật không thích nhận tip

Người Nhật nghĩ rằng cung cấp dịch vụ phải xuất phát từ tấm lòng chân thành. Nếu muốn thể hiện sự hài lòng với thái độ phục vụ và chất lượng dịch vụ của cửa hàng, bạn có thể quay trở lại ủng hộ hoặc giới thiệu thêm nhiều bạn bè tới đó thưởng thức.

Thay vì tiền, người Nhật thể hiện sự yêu mến của mình dành cho nhân viên phục vụ thông qua một món quà bé nhỏ, tên là Origami Tip – tác phẩm nghệ thuật gấp bằng giấy, tỉ mỉ chứa đựng sự biết ơn, trân trọng, khích lệ dành cho nhân viên phục vụ. Khác với sự thực dụng của việc cảm ơn bằng tiền bạc, đây là nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật, đầy chân thành và ấm áp.

Đối với tiền bạc, người Nhật không vồ vập, không đánh giá mọi giá trị khác bằng tiền. Cũng không dùng tiền để thay cho lời tấm lòng muốn nói. Vì họ hiểu bản chất của tiền, vốn không thể đem lại cho con người những giá trị vô hình tốt đẹp hơn.

Nguyên nhân người Nhật không thích nhận tip

Những nguyên nhân khiến người Nhật ghét nhận hoa hồng

Quan điểm của người Nhật về đồng tiền còn thể hiện ở nhiều cách họ đối xử với tiền bạc khác nữa. Ví như khi thanh toán bằng tiền mặt, bạn sẽ được đưa ra trước mặt một chiếc khay nhỏ. Nhiệm vụ của bạn là đặt tiền vào trong chiếc khay đó.

Điều này để tránh đưa tiền trực tiếp cho người khác, vì người Nhật quan niệm hành động đó là một sự thất lễ. Bởi tiền bạc là một thứ đầy cám dỗ và con người phải có thái độ cẩn trọng, coi nó là công cụ chứ không phải là lợi ích nhất định phải đạt được.

Tuy vậy, lại cũng không được coi thường tiền bạc, vì đó là công sức chúng ta lao động mà có được. Dù là đồng tiền lẻ nhỏ bé, họ cũng không ngại ngùng mà kiên nhẫn đợi được trả lại khi đi mua hàng. Một lưu ý nữa, ở Nhật, nếu muốn cho ai đó tiền, bạn nhất thiết phải ở vị trí cao hơn họ.

Thế nên cách người Nhật đối đãi với tiền vừa cẩn trọng vừa trân quý quả là đáng để học tập.

Cách tiêu tiền của người Nhật

Nhật bản được biết đến với đất nước mà ở đó người dân có lối sống tối giản và coi trọng đồng tiền. Nhiều phương pháp tiết kiệm và quản lý tiền được xuất phát từ lối sống và cách quản lý tiền của người Nhật.

Cách tiêu tiền của người Nhật

Lối sống và cách tiêu tiền hợp lý của người Nhật

Người Nhật biết sử dụng tiền một cách hiệu quả cho những nhu cầu cần thiết của bản thân, họ biết hài lòng với những nhu cầu cơ bản của bản thân và sống tối giản. Lối sống tối giản này được rất nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có Việt Nam rất ưu thích và lựa chọn là phương châm sống của mình.

Việc người Nhật không thích nhật tip được xem là nét văn hóa và lối sống chuẩn mực của họ. Họ xem việc phục vụ và làm hài lòng khách hàng là trách nhiệm của họ.

Trên đây là nguyên nhân tại sao những nhân viên nhà hàng, nhân viên dịch vụ tại Nhật không thích nhật tip. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp cho bạn những thông tin về cách sử dụng tiền của người Nhật. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!