Bảo hiểm khoản vay là gì? Vay trò của nó khi vay tiền

Khi vay tiêu dùng bằng hình thức vay tín chấp, khách hàng cũng sẽ được những tư vấn về việc mua bảo hiểm cho khoản vay của mình. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng lại không tư vấn một cách cụ thể mà khiến cho khách hàng nghĩ đây là một chi phí bắt buộc khi vay tiền và từ đó khách hàng cũng không hiểu rõ được hết lợi ích của bảo hiểm khoản vay. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì và nó có bắt buộc hay không?

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là như thế nào? Bảo hiểm khoản vay là số tiền mà khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩm vay của mình tại tổ chức tín dụng (TCTD).

Bảo hiểm khoản vay là gì?
Bảo hiểm khoản vay liệu có cần thiết?

Đối với hình thức vay tín chấp (không có tài sản thế chấp) mang tính chất rủi ro cao, các TCTD cần một cơ sở để đảm bảo an toàn khoản tiền cho vay này. Đó là lý do tại sao bảo hiểm khoản vay ra đời.

Trên thực tế, bảo hiểm khoản vay sẽ có lợi cho khách hàng. Khi khách hàng mua bảo hiểm, trong trường hợp khách hàng không may gặp phải những rủi ro không lường trước được sau khi vay tín chấp, công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khách hàng. Và đây cũng là tiêu chí quan trọng để các TCTD dễ dàng phê duyệt khoản vay của khách hàng hơn.

Vai trò của bảo hiểm cho khoản vay tín chấp

Khi mua bảo hiểm khoản vay, bạn sẽ được hai lợi ích sau:

– Nếu gặp rủi ro như tử vong, thương tật vĩnh viễn,… dẫn đến không còn khả năng chi trả, thì mọi khoản vay đã được ký kết trong hợp đồng bảo hiểm sẽ được đảm bảo thanh toán bởi bên cung cấp gói bảo hiểm cho bạn. Do đó, bạn không còn nỗi lo về khoản nợ ngân hàng sẽ để lại gánh nặng cho gia đình, người thân.

– Bảo hiểm khoản vay cũng được xem như một tài sản thế chấp đảm bảo hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng. Vì vậy, đây là căn cứ để các tổ chức tín dụng dễ dàng xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn hơn trường hợp bạn không có sự đảm bảo.

Vai trò của bảo hiểm khoản vay
Tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm khoản vay

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm?

Quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không quy định việc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn tại TCTD.

Như vậy, việc khách hàng mua bảo hiểm người vay tín dụng đối với khoản vay là thỏa thuận giữa TCTD và khách hàng vay trên cơ sở tự nguyện của các bên.

Việc mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay do TCTD và khách hàng thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hiểm. Qua đó hình thức bảo hiểm này sẽ đảm bảo cho khách hàng được bù đắp một phần hoặc toàn bộ tổn thất trong trường hợp rủi ro xảy ra trong phạm vi bảo hiểm. Đồng thời việc mua bảo hiểm khoản vay cũng góp phần hỗ trợ TCTD kiểm soát chất lượng tín dụng.

Theo đó, phí bảo hiểm là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm với khách hàng trong hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp ngân hàng làm đại lý bảo hiểm cho doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng chỉ thực hiện thu phí bảo hiểm theo ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm theo quy định tại khoản 4, Điều 3 Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN.

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay?
Những quy định về việc mua bảo hiểm khoản vay

Phí mua gói bảo hiểm cho khoản vay

Thông thường khách hàng khi mua bảo hiểm khoản vay sẽ phải đóng từ 5% – 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng.

Ví dụ: Khách hàng đăng ký vay 20 triệu đồng tại ngân hàng thì tiền bảo hiểm khoản vay là: 5,5% x 20.000.000 = 1.100.000 VNĐ

Tùy theo tổ chức tín dụng, khách hàng khi đăng ký vay tín chấp có thể không nhận đủ số tiền đăng ký vay mà phải trích lại 5,5% để đóng tiền phí bảo hiểm hoặc khách hàng sẽ nhận đủ số tiền đăng ký vay cộng thêm khoản phí bảo hiểm.

Bảo hiểm khoản vay luôn có hai mặt vì chúng vừa có lợi cho khoản vay tín chấp nhưng lại vừa khiến bạn mất thêm một phần chi phí cho khoản vay đó. Và khi muốn mua bảo hiểm cho khoản vay thì bạn nên quan tâm kỹ lưỡng đến phí bảo hiểm cũng như các điều khoản về bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Tóm lại, bảo hiểm khoản vay là một khoản chi phí không bắt buộc khi khách hàng đi vay tiêu dùng tín chấp. Tổ chức tín dụng cần tư vấn cụ thể, rõ ràng, minh bạch cho khách hàng và khách hàng cần chủ động hỏi rõ nhân viên tư vấn những vấn đề mình chưa hiểu rõ để tránh những hiểu lầm không đáng có sau khi vay.

Tìm hiểu thêm các thông tin tại: appvaytien.net