Đáo hạn là gì? Đặc điểm và các thông tin quan trọng về đáo hạn

“Đáo hạn” là thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những người đang gặp các vấn đề liên quan tới tài chính, ngân hàng hay các khoản vay tại công ty tài chính. Đây cũng được xem là yếu tố quan trong trọng các quá trình vay vốn mà người đi vay cần tìm hiểu kỹ. Hôm nay hãy cùng appvaytien.net tìm hiểu rõ hơn về khái niệm đáo hạn là gì? Cũng như những điều liên quan khác của đáo hạn nhé!

I. Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là thời gian mà khách hàng vay vốn phải trả vốn gốc theo đúng hợp đồng tín dụng trước khi vay vốn. Đây cũng là thuật ngữ dùng ám chỉ ngày đến hạn, sắp hết thời hạn vay vốn theo hợp đồng tín dụng. Ngày đáo hạn cũng là ngày cuối cùng mà khách hàng vay vốn phải hoàn tất số tiền đã vay, ngày này cũng sẽ được quy định trong hợp động giữa người vay và đơn vị cho vay. 

Đáo hạn là gì
Những thông tin cơ bản về đáo hạn

Chúng ta cũng rất hay nghe tới thuật ngữ đáo hạn ngân hàng. Vậy đáo hạn ngân hàng là gì? Đáo hạn ngân hàng là hình thức kéo dài thêm thời gian vay vốn của khách hàng đối với ngân hàng hay còn được gọi là tái vay vốn khi đã hết hạn vay cũ nhưng khách hàng chưa thể trả hết các khoản vốn vay.

Với hình thức đáo hạn ngân hàng; khách hàng thể kéo dài thời gian vay vốn của mình cũng như thuận lợi hơn trong việc làm ăn hay kinh doanh của mình. Một số ngân hàng hiện nay sử dụng thuật ngữ “Đáo nợ ngân hàng” để thay cho “Đáo hạn ngân hàng”. Một mặt trái của hình thức đáo hạn ngân hàng thì đây lại được xem là một hành vi xấu; khi người vay nợ xấu có thể che dấu được.

Tìm hiểu thêm: Điểm tín dụng

Hình thức đáo hạn ngân hàng cũng rất nhiều dạng như:

1. Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ là ngân hàng mà người vay đã hết hạn thời gian hợp đồng vay vốn và gia hạn thêm một hợp đồng vay khác. Trong trường hợp này khách hàng  sẽ được gia hạn thêm khoản vay dựa trên tài sản thế chấp của khách hàng. Nếu tài sản thế chấp của khách hàng có giá trị hay công việc kinh doanh đang phát triển khả quan thì ngân hàng có thể gia hạn thêm cho khách hàng với mức lãi suất nhất định. 

Hình thức đáo hạn ngân hàng
Đáo hạn tại chỗ là dịch vụ được rất nhiều người sử dụng

2. Đáo hạn chuyển vùng

Đây được hiểu là hình thức chuyển hợp đồng tín dụng từ ngân hàng đã hết thời hạn vay vốn sáng một ngân hàng khác trên thị trường có mức lãi suất cũng như thời hạn vay vốn ưu đãi hơn cho khách hàng. Từ đó khách hàng có nhiều điểm thuận lợi hơn khi vừa có thể đáo hạn ở ngân hàng cũ mà vẫn có được khoản vay ở ngân hàng mới với mức lãi suất tốt.

3. Vay bên ngoài để trả các khoản vay của ngân hàng

Hình thức này thì khách hàng phải vay bên thứ 3 khác để trả đủ số tiền vay ngân hàng. Ở đây khách hàng thường lựa chọn các công ty tài chính để có khoản tiền đáo hạn.

II. Những lưu ý về đáo hạn

Đáo hạn ngân hàng là một hình thức rất phổ biến; tuy nhiên người vay cũng cần chú ý các điều sau:

Những lưu ý về đáo hạn
Những thông tin quan trọng về đáo hạn mà bạn cần biết
  • Nên lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp. Bởi không phải hình thức đáo hạn nào cũng phù hợp với bạn. Vì vậy nên lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp với điều hoàn cảnh của bản thân.
  • Tìm hiểu rõ thông tin của ngân hàng trước khi vay tiền. Mỗi ngân hàng sẽ có hình thức, hồ sơ đáo hạn khác nhau. Vì vậy khách hàng cần phải tìm hiểu các thông tin về đáo hạn của ngân hàng đó trước khi thức hiện. Có nhiều ngân hàng sẽ có những chính sách đáo hạn và hỗ trợ người vay rất tốt.
  • Sáng suốt trong việc vay các bên tín dụng đen để đáo hạn ngân hàng. Trong thời gian đáo hạn ngân hàng bạn có thể dễ bị lo lắng; mà mắc phải các bẫy tín dụng đen với lãi suất rất cao. Vì vậy, đừng lo lắng qua việc đáo hạn; có rất nhiều hướng giải quyết an toàn cho bạn ngoài việc vay các quỹ tín dụng đen.
  • Đừng tin vào các dịch vụ đáo hạn khoản vay của ngân hàng. Ngân hàng có thể sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ gia hạn khoản vay. Tuy nhiên nó cũng có thể đi kèm các điều kiện hay các dịch vụ đi kèm. Vì vậy một lời khuyên cho khách hàng chuẩn bị tới thời hạn đáo hạn ngân hàng; là nên tìm kiếm những địa chỉ cho vay uy tín; tìm hiểu rõ các mức lãi suất cũng như các khoản vay bên đó để tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”.

Tham khảo: Thẻ tín dụng

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về đáo hạn; cũng những lưu ý quan trọng về đáo hạn mà các bạn nên biết. Bên cạnh những điểm thuận lợi của đáo hạn hay các dịch vụ đáo hạn. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ về cách dịch vụ này bạn có thể gặp rất nhiều hệ lụy. Vì vậy hãy sáng suốt trong việc vay tiền nhé! Chúc bạn thành công!