Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất vay vốn cá nhân

Đầu năm 2023, thị trường tài chính có nhiều biến động, lãi suất ngân hàng liên tục tăng và chưa có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, mới đây các ngân hàng đã có tín hiệu giảm lãi suất cho vay, có ngân hàng giảm mức lãi suất cho vay chỉ còn ở mức 5%/năm. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1/ Ngân hàng Agribank giảm lãi suất từ tháng 7/2023

Ngày 1-7, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết vừa có lần điều chỉnh thứ 6 giảm lãi suất cho vay. 

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất

Đối với nhu cầu vay mới phục vụ hoạt động sản xuất – kinh doanh, mức lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ từ 5%/năm, lãi suất cho vay trung dài hạn chỉ từ 8%/năm. Đây là chương trình cho vay của ngân hàng này trong gói tín dụng 100.000 tỉ đồng và 500 triệu USD cho khách hàng doanh nghiệp, trong đó lãi suất cho vay USD từ 3%/năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay của Agribank đã giảm mạnh với mức giảm từ 2-4 điểm % so với đầu năm, nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tối ưu chi phí vay, kịp thời bổ sung nguồn vốn tái cơ cấu hoạt động, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên. 

Những lưu ý mà bạn cần biết khi mở thẻ tín dụng

Trước đó, Agribank đã giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay trên toàn bộ dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng, thời gian áp dụng từ nay đến hết ngày 30-9. Có khoảng 2 triệu khách hàng được hỗ trợ với tổng số tiền được giảm theo chương trình này là hơn 1.000 tỉ đồng.

Thống kê sơ bộ, đến nay đã có một loạt ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay như KienlongBank, MSB, BIDV, LPBank… Mức lãi suất giảm đối với các khoản dư nợ hiện hữu khoảng 0,5 điểm %.

Đọc thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng 2023 nhanh chóng – chính xác

2/ Ngân hàng Vietcombank công bố giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa triển khai chương trình An tâm lãi suất cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp bán lẻ có nhu cầu vay mua, xây sửa nhà, đất ở, vay sản xuất kinh doanh, vay mua ô tô, vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm… với mức lãi suất cho vay cố định từ 9,5%/năm tại các kỳ hạn trung và dài hạn bao gồm từ 18 tháng đến 10 năm. 

Tại chương trình Lãi suất cạnh tranh 2023 của Vietcombank cho khách hàng cá nhân vay mua bất động sản, mua ô tô, vay tiêu dùng…, lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm hoặc 7,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên (với các khoản vay có kỳ hạn từ 2 năm trở xuống) và từ 9%/năm trong 12 tháng đầu tiên (với các khoản vay có kỳ hạn trên 2 năm). 

Từ quý II/2023, Vietcombank tung gói tín dụng quy mô 55.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp bán lẻ vay bổ sung vốn lưu động với lãi suất từ 6,3%/năm kỳ hạn dưới 12 tháng. Cá nhân vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn lãi suất cũng từ 6,5%/năm đối với khoản vay dưới 6 tháng…

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng Vietcombank cập nhật hàng ngày

3/ Ngân hàng BIDV triển khai gói hỗ trợ lãi suất cho vay

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đang triển khai gói tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản nhà ở thương mại với quy mô 20.000 tỷ đồng. Các chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại có phương án vay vốn khả thi, bảo đảm tính pháp lý, có khả năng tiêu thụ tốt và phù hợp với nhu cầu thực tế về nhà ở trên thị trường sẽ được hỗ trợ vay vốn với lãi suất từ 8,5%/năm. 

Biết cách theo dõi chi tiêu thông qua thẻ tín dụng

Đối với các cá nhân, lãi suất cho vay áp dụng từ 7,8%/năm. Có điều, quan sát trên thị trường, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận các mức lãi suất cho vay mới giảm mạnh nhưng lãi suất cho vay hiện hữu vẫn còn rất cao. Ngày 1-7, một số khách hàng cá nhân vay mua nhà cho biết vẫn đang chịu mức lãi suất 14,5%/năm. 

Lãi suất vay mua nhà phổ biến đối với những khoản vay hiện hữu của người mua nhà vẫn từ 13-15%/năm, không giảm hoặc giảm nhỏ giọt so với vài tháng trước, thua xa tốc độ điều chỉnh giảm của lãi suất điều hành và lãi suất huy động. Lãnh đạo một số ngân hàng lý giải do lãi suất các khoản vay hiện hữu được cho vay từ nguồn vốn huy động lãi suất cao cuối năm ngoái và đầu năm nay, chu kỳ điều chỉnh lãi suất vay theo hợp đồng tín dụng cũng thường từ 3-6 tháng nên chưa thể giảm ngay. 

Trong khi đó, với các khoản vay mới, lãi suất đầu vào hiện tại đã giảm mạnh và tăng trưởng tín dụng đang rất thấp buộc các ngân hàng phải hạ lãi suất để kích thích nhu cầu vay vốn. Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán SSI nhận định tăng trưởng tín dụng sẽ khởi sắc hơn trong nửa cuối năm 2023 nhờ vào việc lãi suất cho vay trở nên hấp dẫn hơn cũng như là các doanh nghiệp sẽ có đơn hàng trở lại để phục vụ nhu cầu cuối năm.

Trên đây là tình hình thị trường lãi suất tại Việt Nam. Với những biến động này, ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ ổn định hơn trong những tháng cuối năm 2023. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: So sánh lãi suất vay ngân hàng cập nhật mới nhất!