Sổ tiết kiệm là gì? Những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm mà bạn cần biết

Một trong các hình thức đầu tư lấy lãi thì mở sổ tiết kiệm ngân hàng là một hình thức phổ biến và được cho là an toàn nhất. Nếu bạn đang có ý định mở số tiết kiệm thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Sau đây appvaytien.net sẽ mang đến cho các bạn các thông tin về sổ tiết kiệm là gì? Những lưu ý quan trọng khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng.

I. Sổ tiết kiệm là gì?

1. Khái niệm

Sổ tiết kiệm là sổ gửi tiền ở ngân hàng và nhận lãi. Đây được xem là căn cứ chứng minh số tiền bạn đã gửi ở ngân hàng, lãi suất cũng những thời hạn mà bạn được hưởng. Thay vì bạn cất tiền trong nhà có rất nhiều rủi ro như mất cắp, lạm phát thì việc gửi tiết kiệm mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Sổ tiết kiệm
Khái niệm về sổ tiết kiệm ngân hàng

2. Vai trò của việc mở sổ tiết kiệm

Không phải hiển nhiên mà việc mở sổ tiết kiệm lại được ưa chuộng như thế. Mở sổ tiết kiệm có rất nhiều những lợi ích như:

 • Sinh lời: Tiền của bạn để trong ngân hàng và đang hàng ngày sinh lời cho bạn, đó còn được gọi là lãi suất. Tùy từng ngân hàng, thời điểm và số tiền bạn gửi sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Ví dụ, khi bạn gửi ngân hàng với cùng một số tiền nhưng gửi hạn mức 1 tháng sẽ có mức lãi suất thấp hơn khi bạn gửi 3 năm. Gửi thời hạn càng dài thì mức lãi suất bạn nhận được càng cao.
Vai trò của sổ ngân hàng
Những vai trò quan trọng nhất của sổ ngân hàng
 • Tính an toàn: Nhiều người lựa chọn việc mở sổ tiết kiệm là một phương pháp đầu tư an toàn. Bởi các ngân hàng sẽ được giám sát chặt chẽ bởi nhà nước và các ngân hàng thì rất uy tín và không lo lắng lừa đảo. Đặc biệt hơn hết, ngân hàng cũng là đơn đặc thù có những nghiệp vụ an toàn cao trong việc đảm bảo tiền gửi của khách hàng.
 • Tính linh hoạt cao: Các ngân hàng đưa ra cho khách hàng rất nhiều những gói hạn mức tiền gửi để khách hàng lựa chọn. Ngoài hình thức gửi tiền không kỳ hạn thì khách hàng cũng có những gói hạn mức thời gian gửi là 1 tháng, 2, tháng… 9 tháng hay vài năm. Dựa vào tình hình kinh tế cũng như sự phù hợp mà khách hàng có thể lựa chọn cho mình những gói tiền gửi tối ưu nhất. Trong những trường hợp có công việc phát sinh cần sử dụng số tiền gửi ngân hàng thì khách hàng hoàn toàn có thể rút ngay nên cần thiết. Hiện nay có nhiều ngân hàng cũng hỗ trợ dịch vụ làm sổ ngân hàng rút tiền gốc linh hoạt, nhận lãi từng phần và tối ưu lợi nhuận tốt nhất cho khách hàng khi gửi.

2. Các hình thức mở sổ tiết kiệm

Hiện nay các ngân hàng đang cung cấp hai hình thức mở sổ tiết kiệm cho khách hàng đó là sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online. Về bản chất thì hai hình thức mở sổ tiết kiệm này không có gì khác nhau, chúng cũng cần CMND để chứng minh số tiền gửi của mình trong ngân hàng. Tuy nhiên hai hình thức mở sổ này sử dụng trên 2 hình thức khác nhau nên sẽ có những điểm đặc trưng khác nhau như sau:

3.1. Mở sổ tiết kiệm truyền thống

 • Với việc mở sổ tiết kiệm truyền thống thì bạn phải trực tiếp tới đăng ký tại quầy giao dịch của ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm
 • Khi mở sổ tiết kiệm thì bạn cần phải mang theo các loại giấy tờ tùy thân theo đúng quy định của ngân hàng
 • Khi mở sổ tiết kiệm truyền thống thì bạn mất nhiều thời gian hơn, phù thuộc nhiều vào các quy định cũng như thủ tục của ngân hàng
 • Độ an toàn khi mở số tiết kiệm truyền thống rất cao
Hình thức mở sổ tiết kiệm
Hai hình thức mở sổ tiết kiệm ngân hàng

3.2. Mở sổ tiết kiệm online

 • Bạn có thể mở sổ tiết kiệm thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet, có thể đăng ký dịch vụ tiền gửi tiết kiệm ngay trên ứng dụng Mobile banking của ngân hàng
 • Khách hàng có thể làm trực tuyến tại nhà mà không cần phải ra quầy giao dịch
 • Tiết kiệm tối đa thời gian cũng như công sức của khách hàng, có thể thực hiện được mọi lúc mọi nơi
 • Bảo mật cao, khi thực hiện mở sổ tiết kiệm online thì mọi thao tác đều do khách hàng làm, nhân viên ngân hàng không can thiệp được nên rất an toàn.

II. Những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

1. Điều kiện mở sổ tiết kiệm

Hiện nay điều kiện để mở sổ tiết kiệm rất đơn giản, bất cứ ai có tiền nhàn rỗi thì đều có thể mở sổ tiết kiệm để hưởng lãi tốt nhất. Tuy nhiên khi mở sổ tiết kiệm thì khách hàng cũng cần phải có các giấy tờ sau:

 • Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có CMND/hộ chiếu còn hiệu lựa
 • Đủ 18 tuổi trở lên hoặc có đủ các loại giấy từ chứng minh tài sản, giấy tờ thừa kế… 
 • Số tiền gửi ngân hàng phải lớn hơn hạn mức tối thiểu mà ngân hàng quy định

2. Kỳ hạn khi tiết kiệm ngân hàng

Khi mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng thì mức kỳ hạn gửi rất linh hoạt cho bạn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn mức gửi là 3 tháng, 5 tháng… 3 năm, 5 năm… tùy thuộc vào điều kiện mà sự phù hợp của bạn thân mà bạn có thể lựa chọn các mức kỳ hạn khác nhau. 

Những lưu ý khi mở sổ ngân hàng
Những lưu ý quan trọng khi mở sổ ngân hàng

3. Lãi suất khi  gửi tiết kiệm

Mức lãi suất tiết kiệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như số tiền gửi, mức kỳ hạn gửi, loại tiền gửi và tùy từng ngân hàng. Nếu bạn muốn lựa chọn mức lãi suất gửi tiết kiệm cao thì phải cần nhắc rất nhiều yếu tố. Một số ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao như SHB, CBBank, VIB… Bạn nên tìm hiểu các thông tin lãi suất của ngân hàng khi mở số tiết kiệm nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản về mở sổ tiết kiệm cũng như các lưu ý quan trọng về tiền gửi tiết kiệm. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn có thể biết được những thông tin quan trong trước khi mở số tiết kiệm. Chúc bạn thành công!