Phương pháp VSA là gì? Cách giao dịch chứng khoán hiệu quả với phương pháp VSA

Phương pháp VSA – một trong những phương pháp phân tích được xem là dành riêng cho những chuyên gia bởi phương pháp này có cách tiếp cận khác biệt nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc xác định xu hướng thị trường chứng khoán. Phương pháp được phát triển bởi nhà đầu tư chứng khoán Tom Williams với nền tảng là phương pháp Wyckoff. Vậy thực chất phương pháp VSA là gì? và VSA hoạt động ra sao? Cùng Appvaytien.net tìm hiểu nhé!

1. Phương pháp VSA trong chứng khoán là gì?

Volume Spread Analysis (viết tắt là VSA) – bản chất là việc phân tích khối lượng chênh lệch giá, là một phương pháp phân tích biến động giá dựa trên mối quan hệ cung – cầu, từ đó có thể dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường. Công cụ chủ yếu của phương pháp VSA này chỉ bao gồm đồ thị giá và khối lượng.

Phương pháp VSA cho rằng, nguyên nhân của biến động giá nói chung cũng chính là sự mất cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường và sự mất cân bằng này lại được tạo ra từ động thái của những nhà đầu tư chuyên nghiệp có số vốn cao, các “ông lớn” trên thị trường, mà theo tác giả của phương pháp này thì những đối tượng này chính là những “nhà khai thác chuyên nghiệp”.

Phương pháp VSA trong chứng khoán là gì?

Động thái của những “ông lớn” này được thể hiện rõ nét, cụ thể trên biểu đồ và phương pháp VSA từ đó xác định mối quan hệ cung – cầu, dựa vào mối tương quan giữa 3 biến số trên biểu đồ, cụ thể:

  • Volume: Khối lượng của một thanh giá hay là khối lượng của một phiên giao dịch
  • Spread: Mức chênh lệch giá hoặc phạm vi của phiên giao dịch đó
  • Close: Giá đóng cửa của phiên giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Phân tích kỹ thuật là gì? Ứng dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

2. Sự ra đời của phương pháp VSA

Người đã phát triển phương pháp VSA hay người đã phát minh ra chương trình giao dịch máy tính nổi tiếng toàn cầu Wyckoff Volume Spread Analysis (Wyckoff VSA) cũng chính là một nhà đầu tư chứng khoán tài ba – Tom Williams.

Sau khi tham gia khóa học của Wyckoff ở Park Ridge, Tom Williams dường như đã hiểu được tất cả những gì đang xảy ra trên thị trường. Tom phát hiện ra rằng tất cả manh mối của sự biến động đều nằm trên đồ thị nếu các trader biết đọc chúng một cách chính xác.

Sau đó, qua nhiều năm nghiên cứu, dựa trên phương pháp Wyckoff, Tom Williams đã tiếp tục phát triển tầm quan trọng của chênh lệch giá đi kèm mối quan hệ của nó với khối lượng giao dịch và giá đóng cửa. 

Sự ra đời của phương pháp VSA

Đến năm 1993, Tom Williams đã công bố tác phẩm của mình đến với công chúng thông qua cuốn sách Master of Market và phát triển một chương trình giao dịch máy tính với phương pháp Wyckoff Volume Spread Analysis nổi tiếng như ngày nay.

Tom cho rằng: “Thị trường không vận động một cách ngẫu nhiên như nhiều trader vẫn nghĩ, họ thường không thực sự hiểu được bản chất sự vận động của thị trường nên giao dịch sai lầm và nghe theo tâm lý bầy đàn.”

Ngoài ra, Tom Williams còn khẳng định “Nếu bạn đọc được mối quan hệ cung – cầu từ đồ thị giá, bạn sẽ có lợi thế hơn so với đám đông những người không am hiểu về thị trường, và bạn có thể giao dịch một cách hài hòa, hiệu quả cùng với smart money.”

Xem nhanh: Phân tích cơ bản là gì? Cách thực hiện phân tích cơ bản hiệu quả

3. Thành phần của phương pháp VSA

Thành phần chính và cũng là 3 biến số của phương pháp phân tích VSA chính là:

Volume: Khối lượng giao dịch

Tầm quan trọng của khối lượng lại ít được các nhà đầu tư nghiệp dư coi trọng, vì thế, hầu hết họ đều mắc phải sai lầm. Thông thường, một số các indicators đã có tích hợp sẵn khối lượng vào trong biến động của giá cả nhưng phương pháp này vẫn có một số hạn chế nhất định. 

Ví dụ, một indicator thường chỉ ra rằng thị trường có thể sẽ tăng giá với khối lượng giao dịch cao, tuy nhiên, giá vẫn có thể giảm hoặc là đi ngang với cùng mức khối lượng đó. Điều này chứng tỏ vẫn còn có sự xuất hiện của các yếu tố khác đang hoạt động trên biểu đồ giá.

Có 2 mức khối lượng mà các trader cần quan tâm khi sử dụng phương pháp VSA, đó là:

Khối lượng cao hơn trung bình: tức là mức khối lượng cao hơn so với khối lượng trung bình nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh trước đó. Mức trung bình của khối lượng thường được lựa chọn chính là đường MA(20) của Volume.

Khối lượng siêu cao: là đỉnh cao nhất trong khoảng thời gian đang được xem xét, còn cao hơn so với đỉnh trước đó.

Thành phần của phương pháp VSA

Spread: Mức chênh lệch giá

Là phạm vi biến động giá của phiên giao dịch, được tính cụ thể bằng khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa hay cũng chính là độ dài của thân nến.

Lưu ý: Spread ở đây không phải là chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask như nhiều người từng tiếp cận.

Close: Giá đóng cửa của phiên giao dịch

Giá đóng cửa của phiên giao dịch được Tom Williams cho rằng là thông tin quan trọng nhất của phương pháp phân tích VSA này. 

Giá đóng cửa có thể ở bất kỳ vị trí nào so với cây nến và nó cũng là tín hiệu vô cùng quan trọng để các chuyên gia tiến hành phân tích.

4. Cách giao dịch với phương pháp VSA 

Thông qua việc tiếp cận thị trường bằng phương pháp VSA, nhà giao dịch nói chung có thể nhận ra thị trường đang ở một trong bốn giai đoạn cụ thể là: tích luỹ, giá lên, phân phối và giá xuống.

  • Tích luỹ: Xảy ra khi thị trường giảm giá đã cạn cung. Dẫn đến việc Cung và Cầu trở nên cân bằng. Tái tích luỹ sẽ xảy trong xu hướng tăng của thị trường.
  • Giá lên: Khi Cầu nhiều hơn Cung, sau khi giai đoạn tích luỹ và tái tích luỹ.
  • Phân phối: Xảy ra khi thị trường tăng giá đã ở mức cạn cầu. Dẫn đến Cung và Cầu trở về cân bằng. Tái phân phối sẽ xảy ra trong xu hướng giảm.
  • Giá xuống: Khi Cung ở mức nhiều hơn Cầu, sau giai đoạn phân phối và tái phân phối.

Thực tế để giao dịch với phương pháp VSA thì có rất nhiều vấn đề xung quanh các nhà đầu tư cần tìm hiểu. Và có nhiều khía cạnh và cách xử lý khi giao dịch phương pháp này. 

Nhưng dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn 2 ứng dụng chính của phương pháp VSA để các bạn giao dịch dễ dàng hơn, là SOW (Sign Of Weakness) – Dấu hiệu giảm giá và SOS (Sign Of Strength) – Dấu hiệu tăng.

– Dấu hiệu giảm giá – Sign Of Weakness (SOW)

Dấu hiệu giảm giá xảy ra khi nhu cầu có xu hướng trở nên yếu sức sau một cuộc chạy đua kéo dài. Người mua lúc này ít hơn, người bán bắt đầu chốt lời và nguồn cung tăng lên khi nhiều người bán bắt đầu gia nhập thị trường.

Dấu hiệu giảm lúc này chính là: Cung lớn hơn cầu.

Trong các giai đoạn của chu kỳ giá là: đầu tiên là Tích lũy, Tăng giá, Phân phối và Giảm giá thì dấu hiệu giảm giá xuất hiện. Sự mất cân bằng cung cầu lúc này khiến thị trường đảo chiều giảm giá.

– Dấu hiệu tăng giá – Sign Of Strength (SOS)

Ngược lại với dấu hiệu giảm giá ở trên, SOS xảy ra khi nguồn cung cạn kiệt và ít hơn sau khi giảm giá kéo dài và người mua lúc này bắt đầu nhảy vào thị trường, nhu cầu tăng.

Tín hiệu tăng: Cung nhỏ hơn là cầu.

Trong các giai đoạn của chu kỳ giá: Tích lũy, Tăng giá, Phân phối và Giảm giá, SOS xảy ra trong giai đoạn Tăng giá: khi nhu cầu vượt quá nguồn cung sau giai đoạn tích lũy lại. Sự mất cân bằng cung cầu lúc này lại khiến thị trường đảo chiều tăng giá.

Phương pháp VSA xác định rất rõ ràng, thị trường giảm là do mất cân đối giữa nguồn cung và thị trường tăng là do mất cân đối nguồn cầu. Để một thị trường có xu hướng tăng lên, phải có nhiều người mua hơn người bán nhưng đây chỉ mới là điều kiện cần, điều kiện đủ kèm theo chúng ta cần phải có sự vắng mặt của bên bán.

VSA với những đặc điểm nổi bật: loại bỏ sự chủ quan, không bị thao túng vì phương pháp này đã phát hiện dòng tiền thao túng giá và có thể xác định nguyên nhân gây mất cân đối cung cầu hoặc nguyên nhân cơ bản. Sau sự biến động của giá cả, phương pháp này dần dần chiếm ưu thế hơn các phương pháp phân tích khác và đã được sử dụng thành công bởi nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp.