Tích sản cổ phiếu là gì? Có nên tích sản cổ phiếu trong năm 2023

Đang tham gia chứng khoán, chắc bạn đã nghe tới tích sản cổ phiếu. Nhưng bạn đã hiểu rõ về tích sản cổ phiếu chưa? Đầu tư tích sản cổ phiếu như thế nào? Nếu đang tìm kiếm câu trả lời cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết của chúng tôi nhé.

1. Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là mỗi tháng dành một khoản tiền để mua các mã cổ phiếu. Bạn sẽ thực hiện đều đặn và liên tục trong khoảng thời gian nhất định cho đến khi đạt được mục tiêu sở hữu được khối lượng cổ phiếu như đã đặt ra.

Gia tăng vốn liên tục đầu tư vào cổ phiếu đó làm khả năng giá cổ phiếu tăng trong tương lai. Khi ấy, tài sản có thể tăng trưởng theo mô hình lãi suất kép. Có nhiều cách thức khác nhau để nhà đầu tư chọn phương thức đầu tư tích sản cổ phiếu.

ích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu khác với lướt sóng cổ phiếu ở việc nhà đầu tư lấy lợi nhuận, thu nhập ổn định, thụ động trong thời gian dài hạn. Trong khi đó, nhà đầu tư lướt sóng là hướng đến những khoản lợi nhuận trong ngắn hạn.

Muốn đầu tư tích sản cổ phiếu đạt hiệu quả cao, cần kiên trì và tuân thủ kỷ luật trong việc tích sản cổ phiếu để đạt được kết quả như mong đợi. Khi nhà đầu tư gia tăng vốn liên tục và mã cổ phiếu đó tăng giá thì sẽ có được một tài sản đang tăng trưởng theo mô hình lãi suất kép.

2. Ưu và nhược điểm khi tích sản cổ phiếu

Tạo được thu nhập thụ động

Mục tiêu lớn nhất của các nhà đầu tư khi lựa chọn tích sản cổ phiếu là tạo ra một nguồn thu nhập thụ động có giá trị cao hơn. Nhà đầu tư có thể sở hữu nguồn thu nhập đều đặn từ cổ tức của các doanh nghiệp mà mình mua mã chứng khoán.

Khi đã tham gia tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư đều lựa chọn mã cổ phiếu từ những doanh nghiệp có doanh thu tốt trên thị trường. Các doanh nghiệp này đều trả cổ tức đều đặn từ 1 – 2 lần mỗi năm nên đây là nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn.

Ưu và nhược điểm khi tích sản cổ phiếu

Gia tăng lượng tài sản tích lũy

Tích sản cổ phiếu là hình thức đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn không quá lớn. Mỗi tháng có trong tay một số dư nhất định, nhà đầu tư có thể mua một số lượng cổ phiếu. Đều đặn như thế, trong thời gian dài, nhà đầu tư có thể “tích tiểu thành đại” và sở hữu số lượng cổ phiếu nhiều đến bất ngờ.

Xây dựng cho bản thân thói quen tích lũy và tiết kiệm

Xây dựng thói quen tiết kiệm và tích lũy theo thời gian là hành động mà ai cũng cần. Tuy nhiên không dễ làm được điều đó khi nhiều người, kiểm soát thu chi rất khó khăn.

Để tích sản cổ phiếu hiệu quả, nhà đầu tư cần xác định kế hoạch đầu tư cụ thể. Đầu tư vào những kênh nào, phương thức ra sao, mã cổ phiếu nào nên được chọn, thời gian đầu tư phân chia như thế nào…

Tăng tính thanh khoản

Với cổ phiếu, nhà đầu tư dễ dàng mua bán trong thời gian ngắn và sở hữu một khoản tiền mặt. Bất cứ lúc nào nhà đầu tư có nhu mua bán hay sở hữu tiền mặt, thì giao dịch đều có thể thực hiện nhanh không cần phải chờ đợi.

Nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu khi giá cả cổ phiếu cao hay thấp hơn so với giá vốn đã bỏ ra.

Nhà đầu tư có thể sở hữu cho khoản tiền mặt như mong muốn bất kể lúc nào. Điều này giúp đầu tư cổ phiếu khác so với đầu tư vào bất động sản, nhà đất,…

3. Có nên tích sản cổ phiếu năm 2023 không?

Tùy thuộc vào mục đích đầu tư và khả năng tài chính có thể sử dụng hình thức tích sản cổ phiếu. Trường hợp có kế hoạch đầu tư nhỏ lẻ, tích tiền hàng tháng thì có thể chọn lựa tích sản cổ phiếu. Nếu có nguồn tài chính dồi dào, sẵn sàng đầu tư ngay một lúc, có kiến thức thì cân nhắc đầu tư một lần nhiều cổ phiếu. Nhìn chung tích sản cổ phiếu thích hợp cho nhà đầu tư mới, có thể vừa đầu tư ít một, quan sát và nhận định thị trường để kiến lợi nhuận.

Có nên tích sản cổ phiếu năm 2023 không?

Trên thị trường đầu tư tài chính, một số nhóm nhà đầu tư rất thích hình đầu tư chứng chỉ quỹ và đầu tư trái phiếu. Bởi lẽ 2 hình thức này mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn. Đầu tư chứng chỉ quỹ không cần bỏ ra số tiền lớn. Đầu tưtrái phiếu cần bỏ ra số tiền tương đối lớn nhưng bù lại lãi suất rất cạnh tranh và an toàn cao giúp đầu tư dài hạn.

Đầu tư và tích lũy tài sản giúp tạo ra những khoản lợi nhuận tốt, đạt mục tiêu tài chính trong tương lai. Tích sản cổ phiếu giống như tích dần tài sản trong khoảng thời gian dài.

4. Những lưu ý khi đầu tư, tích sản cổ phiếu

Chú ý đến vấn đề chọn doanh nghiệp: Ngành nghề nào cũng có các doanh nghiệp khác nhau hoạt động cạnh tranh. Doanh nghiệp tốt có đội ngũ lãnh đạo có năng lực, báo cáo tài chính minh bạch, kết quả kinh doanh tốt.

Định giá cổ phiếu: Nhiều trường hợp doanh nghiệp đều tốt, nhưng khi nhìn nhận trên thị trường chứng khoán thì giá cổ phiếu lại quá cao. Lúc này cần xem xét lại khả năng của bản thân khi đầu tư cổ phiếu công ty này.

Đa dạng các danh mục đầu tư: Cổ phiếu đó tốt bao nhiêu thì vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác như thị trường, khủng hoảng chính trị… Thế nên đa dạng danh mục đầu tư là điều rất quan trọng.

Anh em có thể lưu ý hình thức tích sản cổ phiếu để tăng thu nhập đều đặn cho bản thân. Mong rằng, những thông tin mà https://appvaytien.net mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!