Vay ngắn hạn là gì? Những lưu ý khi vay ngắn hạn

Để phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì rất nhiều hình thức vay ra đời, đặc biệt phải kể tới vay ngắn hạn. Vậy vay ngắn hạn là bao nhiêu tháng? Có những loại nào phổ biến và khi vay thì cần chú ý những điều gì? Cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi nhé.

1. Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là dịch vụ cho vay của ngân hàng, tổ chức tài chính, thời hạn vay ít hơn 12 tháng.

Khách hàng sẽ đăng  ký vay trả góp hàng tháng tại các đơn vị và để họ thanh toán cả gốc lẫn lãi theo định kỳ hoặc trực tiếp tạo tài khoản vay ngắn hạn tại các ngân hàng uy tín.

Thông thường, khách hàng có nhu cầu vay thời gian ngắn thường để bổ sung cho mục đích kinh doanh, tránh tình trạng thiếu hụt vốn lưu động tạm thời hoặc vay để giải quyết tiêu dùng cá nhân.

Vay ngắn hạn là gì?
Thời gian vay ngắn hạn là bao lâu?

2. Các hình thức cho vay ngắn hạn phổ biến

Có rất nhiều hình thức vay ngắn hạn khác nhau, nhưng phổ biến nhất phải kể tới là 8 hình thức sau:

Cho vay theo từng lần: Khách hàng sẽ vay tiền theo nhiều lần khác nhau, mỗi lần vay ngân hàng đều làm thủ tục cho vay và 2 bên ký, thực hiện thỏa thuận theo đúng quy định pháp luật.

Cho vay vốn lưu động theo hạn mức: Hình thức vay ngắn hạn này ngân hàng sẽ có 1 hạn mức nhất định đối với người vay, khách hàng không thể vay nhiều hơn số tiền hạn mức đã quy định. Mỗi lần vay đều cần làm thủ tục và ký kết thỏa thuận, thường khách hàng trong 1 năm sẽ được vay 1 lần.

Cho vay tiền hợp vốn: Hình thức cho vay này sẽ có từ 2 tổ chức tín dụng trở lên cho cùng 1 đối tượng vay vốn để thực hiện các dự án của mình, cách vay ngắn hạn này khá phù hợp với những người làm ăn kinh doanh.

Cho vay tiền tuần hoàn (Rollover): Đây là hình thức vay tiền trong hạn mức tín dụng ngắn hạn. Khi đăng ký tài khoản cho vay ngắn hạn thì khách hàng sẽ được cấp một hạn mức tín dụng theo yêu cầu, được quyền rút vốn theo điều khoản hợp đồng. Đến cuối hạn, khách hàng có thể thanh toán hết hoặc kéo dài thời gian vay đáo hạn ngân hàng, tùy thuộc vào yêu cầu của bên cho vay.

Các hình thức cho vay ngắn hạn phổ biến
8 hình thức cho vay ngắn hạn hay dùng nhất

Cho vay lưu vụ: Ngân hàng sẽ cho vay đối với khách hàng cần vốn để nuôi trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi theo thời vụ, chu kỳ sản xuất liền kề.

Cho vay theo hạn mức thấu chi: Người vay sẽ được ngân hàng cấp cho 1 hạn mức sử dụng, khách hàng có thể chi tiêu vượt quá số tiền có trong thẻ, tuy nhiên số tiền này sẽ bị giới hạn không quá 5 lần tiền lương của khách hàng.

Cho vay quay vòng: Khách hàng sẽ được sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ trước vào hoạt động kinh doanh của kỳ tiếp theo, thời gian vay ngắn hạn không được vượt quá 3 tháng. Nếu khách hàng vay vốn cho hoạt động kinh doanh thì thời gian sẽ không quá 1 tháng

Hình thức vay tiền nóng online: Hình thức này phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây theo xu hướng phát triển của công nghệ. Khách hàng có thể nhận tiền trong ngày với thủ tục nhanh chóng, không cần quá nhiều giấy tờ. Lập tài khoản vay ngắn hạn thông qua các app hay website của các tổ chức tài chính tiện lợi. Tuy nhiên số tiền vay không nhiều và lãi suất khá cao.

3. Cách vay ngắn hạn an toàn, nhanh chóng

Cách vay ngắn hạn an toàn, nhanh chóng
Vay ngắn hạn ở đâu an toàn, nhanh chóng?

Để vay an toàn và nhanh chóng thì nên tìm kiếm các địa chỉ uy tín, theo tìm hiểu của chúng tôi thì một số ngân hàng uy tín cho vay ngắn hạn với lãi suất hấp dẫn như:

– VIB: Gói vay 1.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 8,49%/năm

– Vietcombank: Nếu có nhu cầu vay ngắn hạn từ 1 – 3 tháng tại ngân hàng này thì mức lãi suất thấp nhất khoảng 5,5%/năm, từ 3 – 6 tháng mức lãi suất khoảng 5,9%/năm

–  BIDV: Mức trần lãi suất 6,5%/năm dành cho các đối tượng ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

– Vietinbank: Chương trình hỗ trợ vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi tối thiểu chỉ từ 1,5%/năm

4. Những lưu ý quan trọng khi vay ngắn hạn

Vay vốn ngân hàng không còn xa lạ gì, nhờ vào hình thức này mà nhiều khách hàng, doanh nghiệp có thể giải quyết nhu cầu tài chính của mình khi mà không thể quay vòng vốn. Mặc dù các ngân hàng đều thông báo rằng ban hành những điều kiện, ưu đãi tốt cho khách hàng vay vốn ngắn hạn nhưng người vay vẫn cần chú ý các điểm sau trước khi quyết định vay:

– Tìm hiểu lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay

Lãi suất vay ngắn hạn thường cao hơn khi vay trung và dài hạn, vậy nên người chơi cần tính toán khả năng tài chính của mình để tránh rơi vào nợ xấu. Lưu ý rằng công thức tính vay ngắn hạn có 2 cách là tính lãi suất theo dư nợ gốc và tính theo dư nợ giảm dần.

Mỗi hợp đồng vay sẽ có hạn mức và thời gian vay khác nhau, người vay cần tìm hiểu cả những điều này để dự trù các phương án trả nợ cho phù hợp. Nếu vay từ 6 tháng trở lên thì cần phải quan tâm cả các vấn đề như phí dịch vụ, phí trả nợ trước hạn, phí trả chậm,…

Những lưu ý quan trọng khi vay ngắn hạn
Những điều cần chú ý nếu có nhu cầu vay ngắn hạn

– Kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng vay, điều khoản điều kiện

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay ngắn hạn, bạn nên dành thời gian xem lại toàn bộ các điều khoản trong hợp đồng, nếu có bất cứ thắc mắc gì nên hỏi lại nhân viên để được giải đáp. Một khi ký tên thì hợp đồng sẽ có ý nghĩa về luật pháp.

– Kiểm tra số tiền được giải ngân có đúng như đã thỏa thuận

Bạn cần kiểm tra xem số tiền nhận được có đạt chất lượng lưu hàng (nếu là tiền mặt) hay trong tài khoản có đủ tiền theo hợp đồng không (nếu giải ngân qua tài khoản).

– Giữ liên lạc với ngân hàng

Cần giữ liên lạc với ngân hàng qua email, tin nhắn, gọi điện,.. để cập nhật những thông tin về khoản vay ngắn hạn của mình, đảm bảo luôn nhớ thời gian trả lãi, gốc theo quy định.

Vay ngắn hạn mà một giải pháp giúp nhiều người giải quyết được được vấn đề tài một cách nhanh chóng. Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi thì chúng tôi có thể giúp bạn đọc đang có nhu cầu vay vốn ngắn hạn hiểu thêm về hình thức vay này. Truy cập vào trang thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức tài chính khác nhé.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại: https://appvaytien.net