Vay vốn ngân hàng và những lưu ý cần ghi nhớ

Vay vốn ngân hàng là nhu cầu cần thiết của nhiều người với những mục đích như mua nhà, mua xe hay các hộ gia đình cần vốn để mở rộng hoặc bắt đầu kinh doanh. Nhìn chung, việc tiếp cận và vay vốn ngân hàng là một giải pháp tài chính an toàn có thể giải quyết được nhiều vấn đề cho người tiêu dùng, tuy nhiên bạn vẫn cần phải cân nhắc một số lưu ý khi thực hiện vay.

Lựa chọn ngân hàng và gói vay tương ứng

Rủi ro lớn nhất chính là việc bạn lựa chọn ngân hàng hoặc dịch vụ vay không phù hợp. Chẳng hạn như: lựa chọn vay ngân hàng có lãi suất thấp nhưng các tiêu chí khác khi phát sinh lại cao,…

Vay vốn ngân hàng và những lưu ý cần ghi nhớ
Vay vốn ngân hàng

Nhiều người dân chỉ vì sự hấp dẫn về lãi suất từ gói vay mua nhà 30.000 tỷ chỉ có 5%/năm; mà không ai để ý tới mức ưu đãi này chỉ trong thời hạn nhất định. Sau đó được thay đổi theo biên độ (biên độ thường được tính bằng lãi suất huy động tại thời điểm thay đổi cộng với một con số cố định). Nếu lãi suất được báo thấp hơn các ngân hàng khác, hãy để ý và hỏi rõ con số đó.

Vì mỗi ngân hàng đều có đặc trưng riêng về lãi suất, thời hạn, cách trả lãi,… để chọn được ngân hàng phù hợp nhất bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu. Do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt; các ngân hàng thường triển khai nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho các dịch vụ. Nếu bạn thấy chương trình ưu đãi nào hấp dẫn thì lựa chọn. Hầu như ngân hàng nào duy trì quanh mức lãi suất mà Nhà nước quy định nên bạn sẽ chỉ lựa chọn dựa vào tiêu chí chất lượng phục vụ.

Lên kế hoạch hoàn trả khoản vay

Ngân hàng giải ngân và luôn có động thái giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế của người đi vay để đảm bảo khả năng thu nợ. Bạn phải đảm bảo mục đích vay kinh doanh hay mua tiêu dùng, hay xây dựng nhà, công trình,… đúng với những gì đã cam kết trong hợp đồng và đảm bảo chi trả cho ngân hàng theo kỳ đã ký kết. Nếu quá trình vay này có biến cố, nên báo ngay với ngân hàng để được tư vấn giải quyết.

Lên kế hoạch hoàn trả khoản vay
Lên kế hoạch hoàn trả khoản vay

Ví dụ: Bạn sắp kết thúc hợp đồng mà chúng ta vẫn chưa hoàn trả đủ số tiền cho vay. Bạn xin điều chỉnh kỳ hạn trả nợ hoặc gia hạn nợ vay nhằm mục đích giảm thiểu hậu quả bị tính lãi phạt vì lãi phạt là rất cao; đã không có khả năng trả khoản nợ bạn đầu lại gánh thêm khoản đó thì nợ sẽ chất đống; khó mà thoát khỏi vòng vây nợ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến các điều kiện cho vay. Nhiều tổ chức để đảm bảo hạn chế rủi ro, họ sẽ đưa ra khá nhiều điều kiện khi cho vay; nếu bạn chắc chắn thực hiện được thì hãy đồng ý. Còn không bạn nên thương lượng với tổ chức cho vay để bỏ bớt các điều kiện đó. Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục; hồ sơ vay đầy đủ để được giải ngân nhanh chóng.

Nhìn chung, khi xác định vay vốn ngân hàng; cần phải tính toán thật kỹ những rủi ro cũng như tìm được một gói vay phù hợp với khả năng cũng như nhu cầu tài chính của cá nhân hoặc gia đình. Nếu như bạn có nhu cầu vay tiêu dùng nhanh với khoản tiền không quá lớn; hãy tham khảo những bài viết về dịch vụ vay tín chấp dưới đây!

>> Vay nóng online đơn giản chỉ cần CMND
>> Vì sao lãi suất vay nhanh online cao hơn lãi suất ngân hàng?