Khái niệm và đặc điểm của vay tiền tín chấp

Hiện nay, dịch vụ cho vay tiền tín chấp tại ngân hàng cũng như tại những cơ sở hỗ trợ tài chính đang ngày càng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất cũng như những thủ tục khi vay tiền tín chấp. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quát cũng như ưu điểm và hạn chế cũng hình thức cho vay này.

Tìm hiểu về vay tiền tín chấp

Vay tiền tín chấp không cần thế chấp tài sản đảm bảo (tổ chức cho vay không yêu cầu bất kỳ tài sản thế chấp nào), để có được một khoản vay khác bạn cần phải có tài sản để thế chấp cho tổ chức cho vay, ví dụ: quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm hoặc xe hơi… 

vay tiền tín chấp
Khái niệm và đặc điểm của vay tiền tín chấp

Thủ tục hồ sơ vay tiền tín chấp đơn giản: Khách hàng cung cấp giấy tờ cá nhân ít nhất, hoàn toàn đơn giản hơn nhiều so với một khoản vay thế chấp. Không cần quan tâm đến chi tiết mục đích vay: Bạn không cần phải tiết lộ chi tiết việc sử dụng số tiền vay của bạn, miễn đó là đều là mục đích vay tiêu dùng, các tổ chức tín dụng quan tâm đến khả năng thanh toán của bạn nhiều hơn. Số tiền vay cao: Bạn dễ dàng nhận được một khoản vay nhanh với số tiền vay tới 10 triệu đồng cho những gói vay ngắn hạn và lên tới 500 triệu đồng cho những gói dài hạn.

Nhược điểm của vay tiền tín chấp

Bất lợi lớn nhất khi vay tiền online tín chấp phải kể đến đầu tiên đó là mức lãi suất cao hơn các hình thức vay tiền thông thường. Điều này chủ yếu cũng chỉ nhằm hạn chế rủi ro cho khoản vay. Ngoài ra, một phần nhằm bù đắp lại các chi phí về thẩm định, vốn,…

Tiếp theo, nếu bạn trả nợ trước thời hạn, tùy ngân hàng mà bạn sẽ chịu mức phí là 2% – 5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán. Bởi vậy, nếu không có nhu cầu quá bức thiết thì tốt nhất là bạn không nên tìm đến ngân hàng để thực hiện một thủ tục vay tiền nào cả vì ít hay nhiều, phần “bất lợi” luôn nghiêng về phía người vay tiền. Còn nếu quyết định đi vay, bạn nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán các phương thức cho vay, tìm ra ngân hàng phù hợp cũng như cẩn trọng với các điều khoản trong hợp đồng trước khi chính thức ký vào giấy đề nghị vay tiền tín chấp. 

Cần lưu ý những điều này khi vay tiền tín chấp

Trước khi nhận khoản vay bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn 

Cần lưu ý tất toán trước hạn: Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm, do đó các ngân hàng thường đưa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn. 

Khách hàng vay online tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định: Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Trong phương thức tính lãi suất cố định, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản chỉ vì số tiền này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.

Nhìn chung, vay tiền tín chấp là một giải pháp tốt cho những khách hàng đang có nhu cầu vay nhanh với một khoản vay không quá lớn. Tuy nhiên, với mức lãi suất lớn hơn thông thường, người vay cân nhắc thật kỹ lưỡng về khả năng chi trả cũng như việc chọn cho mình một địa chỉ vay tín chấp thích hợp và uy tín.