Những điều cần biết về CIC và nợ xấu

CIC là viết tắt của từ tiếng anh Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. Đây là một tổ chức được xây dựng và vận hành bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Trung tâm CIC có chức năng tiếp nhận thông tin từ các tổ chức ngân hàng nhà nước, sau đó lưu trữ, phân tích, xử lý thông tin, từ đó đưa ra dự báo về tình hình tín dụng của các cá nhân, tổ chức nhằm hỗ trợ, phục vụ cho các hoạt động của ngân hàng, tổ chức tài chính tín dụng.

Chức năng của CIC

Trung tâm tín dụng CIC là tổ chức trung gian thu thập dữ liệu độc lập, để ngân hàng và các đơn vị tài chính có cơ sở để đánh giá và đối chiếu thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức trong những hoạt động cho vay.

Thông thường khi bạn gửi hồ sơ đến ngân hàng hoặc công ty tài chính đề nghị vay tiền thì các đơn vị này sẽ gửi thông tin của bạn đến trung tâm tín dụng CIC để kiểm tra thông tin lịch sử tín dụng. Thông tin tín dụng của bạn được tổ chức CIC báo cáo sẽ là yếu tố gần như quyết định khoản vay của bạn có được phê duyệt hay không.

CIC có nhiệm vụ chính đó là yêu cầu tất cả các ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức tín dụng đang hoạt động hợp pháp, phải gửi danh sách những khách hàng có đề nghị cấp tín dụng. Từ nguồn thông tin này, Trung tâm CIC sẽ tổng hợp, phân tích, đánh giá và tạo ra một hệ thống báo cáo điểm số tín dụng CIC theo hình thức “Nhóm nợ”

Trung tâm CIC sẽ thu thập và cập nhật những thông tin cơ bản như sau:

 • Thông tin cơ bản (Mã CIC, Họ tên, số CMND, số điện thoại, địa chỉ cư trú, địa chỉ tạm trú)
 • Tổng số ngân hàng hoặc đơn vị tín dụng bạn đang quan hệ? 
 • Loại hình vay vốn là gì? (Vay thế chấp tài sản hay vay tín chấp)
 • Tài sản thế chấp là gì?
 • Tổng số tiền bạn đã từng vay, đang vay?
 • Mục đích khoản vay của bạn là gì?
 • Hợp đồng tín dụng được ký kết với Ngân hàng hoặc tổ chức nào?
 • Tổng thời gian chi trả khoản nợ là bao lâu?
 • Thời gian trả lãi hàng tháng là ngày nào?
 • Tổng số tiền đã chi trả tới thời điểm hiện tại
 • Dự nợ thẻ tín dụng bao nhiêu?

Nợ xấu CIC

Nợ xấu hay CIC xấu là báo cáo được trích xuất từ trung tâm tín dụng CIC, thể hiện bạn đang có các khoản nợ quá hạn chi trả hoặc lâu ngày không trả và có có khả năng trốn nợ cao. CIC sẽ tiến hành xem xét sau đó phân loại các dữ liệu được ngân hàng và các đơn vị cung cấp. CIC sẽ thống kê và phân loại theo từng nhóm nợ xấu: Nợ nhóm 1, nợ xấu nhóm 2, nợ xấu nhóm 3,nợ xấu nhóm 4, nợ xấu nhóm 5. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng dựa vào đó sẽ dễ dàng nắm được lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Nợ xấu CIC
Nợ xấu và những điều cần biết

Các nhóm nợ xấu CIC

Nợ xấu được trung tâm tín dụng CIC tiến hành phân tích và phân loại như sau:

Nợ xấu nhóm 1

Dư nợ đủ tiêu chuẩn – Các khoản nợ đã bị quá hạn từ 01 ngày đến dưới 10 ngày. Nhóm nợ này bạn vẫn vay ngân hàng bình thường, không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Nợ xấu nhóm 2: Dư nợ cần chú ý

Các khoản nợ đã bị quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày. Nhóm nợ này vẫn có trường hợp được xem xét dựa vào thời gian nợ gần ở mốc 10 ngày hoặc có lý do cụ thể được ngân hàng xem xét (VD: trễ hạn do rơi vào dịp lễ tết ngân hàng không làm việc để thanh toán, nằm viện, tai nạn có giấy tờ xác nhận).

Nợ xấu nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Các khoản nợ đã bị quá hạn từ 91 ngày đến dưới 180 ngày.

Nợ xấu nhóm 4: Dư nợ nghi ngờ

Các khoản nợ đã bị quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 5 : Dư nợ có khả năng mất vốn

Các khoản nợ đã bị quá hạn trên 1 năm, 365 ngày. Trường hợp nhóm nợ này đa số sẽ không được cấp tín dụng, ngoài ra có khả năng sẽ bị ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng truy tố vì tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bạn cần lưu ý, lịch sử tín dụng trên CIC sẽ được lưu giữ rất lâu trên hệ thống tín dụng quốc gia, tối thiểu từ 5 năm trở lên. Tức là, bạn sẽ không được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong ít nhất là 5 năm đó nếu vướng nợ xấu. Nếu để rơi vào các nhóm nợ trên thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho việc sử dụng vốn ngân hàng để làm đòn bẩy kinh doanh trong tương lai, vì vậy để xây dựng cho mình một điểm tín dụng tốt bạn cần có kế hoạch kiểm soát lịch sử tín dụng CIC một cách cụ thể và khoa học.

Làm sao để tránh rơi vào nhóm nợ xấu CIC?

Kiểm soát được khả năng chi trả trước khi đăng ký vay. Đảm bảo khoản thanh toán không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng để đảm bảo cuộc sống không bị ảnh hưởng.

Khi đã được phê duyệt khoản vay, bạn cần chi trả các khoản gốc, lãi và phí phát sinh đúng hạn, mà tốt nhất nên trước thời hạn từ 5 đến 10 ngày, tránh trường hợp trễ hạn do lịch chi trả trùng vào thứ 7, chủ nhật hoặc các ngày lễ tết.

Cần chú ý việc sử dụng thẻ tín dụng Credit Card, đảm bảo việc thanh toán số tiền tối thiểu đúng thời gian quy định(thông thường không quá 45 ngày). Không nên vay tiền khi biết chắc chắn rằng không có khả năng chi trả, trường hợp bắt buộc vay thì nên kéo dài thời gian chi trả để số tiền chi trả hàng tháng thấp lại. Không nên vay tiền cho người thân hoặc bạn bè, vì bạn sẽ không đảm bảo được họ có chi trả đúng hạn hay không, “tiền người khác nhận nhưng nợ xấu bạn là người chịu”.

Nhìn chung, năm bắt được thông tin về nợ xấu cũng là cách tốt nhất để người tiêu dùng tránh rơi vào những trường hợp như vậy. Hơn nữa, nếu không nằm trong nhóm nợ xấu, những khoản vay của bạn sẽ được xét duyệt dễ dàng hơn và lãi suất vay từ đó cũng ưu đãi hơn rất nhiều so với những trường hợp nợ xấu. Vì vậy hãy luôn trả những khoản nợ đúng hạn để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu nhé.

Để tìm hiểu về những dịch vụ vay tiền nhanh, hãy click vào đây!