Cách bảo vệ thẻ tín dụng trong thời đại số hiệu quả

Trong thời đại số, thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến, hầu hết các giao dịch mua sắm, thanh toán đều được thực hiện thông qua thẻ. Những giao dịch này thuận tiện nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như lộ thông tin, mất tiền trong tài khoản… Nắm rõ các cách bảo vệ thẻ tín dụng sẽ giúp chủ thẻ tăng khả năng bảo mật, giao dịch an toàn hơn.

1. Sử dụng duy nhất 1 thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến

Nếu thường xuyên thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến, chủ thẻ có thể cân nhắc đến việc tạo nhiều hơn 1 thẻ. Trong đó dành riêng 1 thẻ tín dụng để thanh toán online và đăng ký các ví điện tử nếu cần.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều tung ra hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mở thẻ và sử dụng trong chi tiêu, thanh toán hàng hàng. Bởi vậy, bạn có thể so sánh và chọn ra ngân hàng có ưu đãi lớn cũng như phù hợp với nhu cầu.

Chỉ nên sử dụng 1 thẻ tín dụng khi giao dịch trực tuyến

2. Kiểm tra cài đặt trình duyệt trước khi giao dịch

Chủ thẻ cần lưu ý, trước khi thực hiện giao dịch thanh toán online, nên kiểm tra lại mục thiết lập cài đặt trong trình duyệt máy. Hãy tắt tính năng tự động điền tên trên trình duyệt để tránh tình trạng thông tin cá nhân, thông tin thẻ bị lưu lại trong trình duyệt. Việc này giúp tăng độ an toàn cho thông tin mỗi lần đăng nhập, tránh bị kẻ gian ăn cắp thông tin dẫn tới mất tiền oan.

Để tắt tính năng tự động điền tên trên trình duyệt, chủ thẻ có thể thực hiện như sau:

– Với trình duyệt Chrome, chủ thẻ vào Settings chọn Advanced, tại mục Passwords and Forms click vào Autofill và xóa các thông tin của thẻ tín dụng đã được lưu lại. Đồng thời tắt tính năng tự động điền của trình duyệt.

– Với trình duyệt Safari, chủ thẻ vào Preferences và chọn AutoFill. Sau đó bỏ chọn “tùy chọn ghi nhớ dữ liệu điền”, bao gồm cả thông tin thẻ tín dụng.

– Với trình duyệt Firefox, chủ thẻ vào Preferences, chọn Privacy, click vào History và cuối cùng chọn Use custom settings for history, trong mục này chủ thẻ sẽ bỏ chọn Remember search and form history.

– Với trình duyệt Edge, chủ thẻ sẽ vào More Actions, chọn Settings và click vào View Advanced Settings, sau đó bỏ chọn “tùy chọn ghi nhớ nội dung điền”.

Nên tắt chế độ tự điền thông tin trên trình duyệt để hạn chế tình trạng lộ thông tin

3. Gia tăng tín bảo mật cho thẻ tín dụng

Một trong những cách mà chủ thẻ cần “bỏ túi” khi sử dụng thẻ tín dụng là tăng tính năng bảo mật cho thẻ. Hiện nay, hầu hết ngân hàng phát hành thẻ đều tăng cường lớp bảo vệ nhằm gia tăng tính năng bảo mật cho thẻ. Vì vậy, khi thẻ tín dụng được kích hoạt thì các tính năng bảo vệ này cũng đồng thời được kích hoạt.

4. Không giao dịch trực tuyến bằng Wifi công cộng

Các mạng wifi free bên ngoài không hề an toàn, khi sử dụng wifi công cộng để truy cập vào các trang web, dữ liệu duyệt web của bạn sẽ bị lộ. Bởi vậy, một vài thông tin cá nhân, thông tin về tài khoản tín dụng của bạn sẽ bị người khác biết được. Ngoài ra, vì hệ thống mạng công cộng không được bảo vệ nên các hacker có thể tấn công tài khoản của bạn nếu như bạn thực hiện truy cập vào tài khoản hoặc sử dụng để thanh toán giao dịch.

Không nên dùng wifi công cộng để giao dịch trực tuyến

5. Một số lưu ý khi giao dịch online giúp bảo vệ thẻ

Để bảo vệ thẻ tín dụng trong thời đại số tốt hơn, chủ thẻ cần ghi nhớ những điều sau:

– Tránh truy cập vào các website không an toàn mà chỉ nên truy cập kết nối https, hạn chế việc website ghi lại thông tin của thẻ tín dụng cũng như tránh lưu lại thông tin đăng nhập trên mạng

– Tạo mật khẩu khác nhau cho tài khoản trên các trang thương mại điện tử

– Cẩn trọng khi sử dụng ứng dụng, không cấp quyền truy cập cho các app không uy tín và không rõ đơn vị phát hành

– Tuyệt đối không gửi thông tin thẻ tín dụng, thông tin cá nhân qua email, mạng xã hội.

– Sử dụng phần mềm diệt virus và luôn cập nhật phiên bản mới nhất của trình duyệt để hạn chế nguy cơ bị hacker xâm nhập đồng thời tăng độ bảo mật cho thiết bị sử dụng.

– Không click vào các link lạ hoặc link quảng cáo được gửi qua email, đặc biệt không cung cấp mật khẩu, OTP, mã pin cho người khác

Nắm rõ các cách bảo vệ thẻ tín dụng trong thời đại số là phương pháp hữu hiệu nhất giúp chủ thẻ bảo vệ “ví tiền” của mình. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng thẻ.

Đừng quên truy cập vào Appvaytien.net để cập nhật thêm nhiều tin mới và hữu ích nhé!