Sổ tiết kiệm là gì và những thông tin bạn cần biết về sổ tiết kiệm

Nhiều người tiêu dùng có khoản tiền nhàn rỗi hiện nay vẫn chưa hiểu rõ sổ tiết kiệm là gì và cơ hội đầu tư đơn giản và dễ dàng nhất thông qua việc mở sổ tiết kiệm. Bài viết này sẽ giải thích cho người đọc biết sổ tiết kiệm là gì và những cách thức để tối đa hóa lợi ích trong việc mở sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là một hình thức gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, tài khoản gửi chịu lãi được tổ chức tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác cung cấp với mức lãi suất khiêm tốn. Số tiền gửi vào tùy thuộc vào số dành dụm của khách hàng nhưng vẫn có yêu cầu tối thiểu. Những lãi suất, khuyến mãi, lợi ích… từ việc mở sổ tiết kiệm đều phải tuân theo quy định được đưa ra từ phía khách hàng.

Sổ tiết kiệm
Sổ tiết kiệm ngân hàng

Một số lời khuyên khi mở sổ tiết kiệm cho người khác

Sổ tiết kiệm cho con cái cũng là sổ giữ tiền của bạn ở ngân hàng nhưng đối tượng được sử dụng là con của bạn và bạn là người giám hộ của sổ tiết kiệm đó. Để mở tài khoản tiết kiệm, khách hàng cần đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất và xuất trình các giấy tờ:

  • Giấy CMND hoặc hộ chiếu của người giám hộ/đại diện theo pháp luật
  • Giấy khai sinh của trẻ hoặc Giấy tờ chứng minh tư cách của người giám hộ/đại diện theo pháp luật.

Việc mở sổ tiết kiệm cho bé giống như một hình thức bảo hiểm nhân thọ cho con từ nhỏ nhưng linh hoạt hơn, không bắt buộc phải đóng tiền theo tháng và bình quân lãi suất cao hơn. Dịch vụ này ngoài ra còn đáp ứng được những nhu cầu khác của người dân. Gửi ngân hàng vài trăm ngàn đồng/tháng nghe có vẻ ít nhưng nếu tích lũy nhiều năm thì sẽ trở thành số tiền lớn giúp cha mẹ nuôi con ăn học. Đây cũng là hình thức dạy cho bé tính tiết kiệm ngay từ nhỏ.

Chia nhỏ sổ tiết kiệm là gì?

Bằng việc chia nhỏ sổ tiết kiệm, bạn chỉ cần rút tiền trong số những sổ hiện có khi cần. Như vậy, bạn vẫn được hưởng đầy đủ lãi suất cho những sổ tiết kiệm còn lại. Ví dụ: bạn có khoản tiền 30 triệu để gửi tiết kiệm, thay vì gửi hết vào một tài khoản tiết kiệm duy nhất, bạn có thể chia ra làm ba sổ với số dư được chia đều. Nếu ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm chưa đến mà bạn đang cần gấp 10 triệu để chi tiêu, bạn chỉ cần tất toán một sổ, hai sổ còn lại vẫn tiếp tục được duy trì để bạn nhận tiền lãi hàng tháng.

Bạn hoàn toàn có thể tối đa hóa lợi ích khi gửi tiết kiệm bằng việc gửi tất cả các khoản tiền nhàn rỗi vào nhiều sổ tiết kiệm có kỳ hạn khác nhau. Những khoản tiền nhàn rỗi lâu dài nên được gửi với kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao. Còn những khoản tiền bạn không chắc khi nào cần dùng tới, hãy sử dụng các kỳ hạn ngắn từ một tháng trở xuống.

Tối ưu hóa các lợi ích khi mở sổ tiết kiệm

Nếu bạn có sẵn một số tiền kha khá và đã xác định thời gian sử dụng còn xa thì nên chọn mở sổ tiết kiệm nhận lãi cuối kỳ để được hưởng lãi suất cao nhất. Nếu thường phát sinh nhu cầu tài chính bất chợt, bạn có thể chọn gửi tiết kiệm ngắn hạn, xoay vòng kỳ hạn liên tục đảm bảo số tiền được hưởng mức lãi suất cao cho đến khi cần chi tiêu.

Tối ưu hóa các lợi ích khi mở sổ tiết kiệm
Tối ưu hóa các lợi ích khi mở sổ tiết kiệm

Khi chọn nơi mở sổ tiết kiệm, bạn nên luôn ưu tiên lãi suất cạnh tranh. Các ngân hàng bây giờ đã có rất nhiều gói sản phẩm với lãi suất cực cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Ngoài ra, các ngân hàng còn có rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi đa dạng giúp người gửi tiền càng có nhiều lựa chọn sao cho gửi tiết kiệm có lợi nhất.

Nhìn chung, việc hiểu sổ tiết kiệm là gì và những lợi ích đi kèm sẽ có lợi cho bạn nếu như bạn không hiểu rõ về những cách thức đầu tư mạo hiểm khác vì tài khoản tiết kiệm sẽ giúp cho bạn có một nguồn thu cam kết từ lãi suất gửi, biến đây thành một khoản đầu tư vô cùng an toàn và chắc chắn.

>> ĐIỂM TÍN DỤNG TRONG XÉT DUYỆT VAY TIÊU DÙNG TRẢ GÓP
>> NHỮNG LƯU Ý CẦN PHẢI NHỚ KHI SỬ DỤNG APP VAY TIỀN ONLINE