So sánh sự khác biệt giữa thẻ Visa và thẻ MasterCard

Rất nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa thẻ Visa và thẻ MasterCard. Hai thẻ này là hoàn toàn khác nhau và có nhiều điểm giúp các bạn phân biệt 2 loại thẻ này.
Thẻ Visa và MasterCard là hai loại thẻ hiện nay đang được sử dụng nhằm phục vụ cho việc thanh toán quốc tế nhanh chóng và tiện lợi hơn. Trong bài viết này, Appvaytien sẽ giúp các bạn so sánh thẻ Visa và MasterCard để xem chúng có điểm gì khác biệt, chính sách ưu đãi của những loại thẻ này ra sao. Từ đó, người tiêu dùng có thể  biết được đâu là sự lựa chọn phù hợp.

Thẻ Visa và MasterCard là gì?

Trước khi so sánh thẻ Visa và MasterCard, xem xét giữa chúng có gì khác nhau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thẻ Visa và thẻ MasterCard là gì, công dụng ra sao.

Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty Visa International Service Association có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ liên kết với các ngân hàng phát hành. Trên thẻ có biểu tượng VISA nằm ở góc bên phải.

Thẻ Visa và MasterCard là gì?
Khái niệm thẻ Visa và MasterCard

Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ kết hợp với các ngân hàng phát hành. Trên thẻ có biểu tượng MasterCard nằm ở góc bên phải.

Thẻ MasterCard và thẻ Visa được sử dụng như một giải pháp thay thế cho tiền mặt. Bạn có thể dùng thẻ để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ trên phạm vi toàn thế giới.

Các Công ty chủ quản không trực tiếp phát hành thẻ Visa và MasterCard mà liên kết với các ngân hàng ở mỗi quốc gia để phát hành thẻ.

So sánh thẻ Visa và thẻ MasterCard

Để biết được MasterCard và Visa Card khác nhau như thế nào, hãy theo dõi bảng mô tả dưới đây.

Điểm giống của thẻ Visa và MasterCard

Đặc điểm

– Đều là thẻ thanh toán quốc tế.

– Giúp khách hàng chi tiêu cho mọi giao dịch ở trong và ngoài nước và có thể rút tiền mặt từ thẻ.

Phân loại

Gồm 2 loại thẻ:

– Thẻ ghi nợ: là thẻ thanh toán mà bạn chỉ có thể tiêu dùng giới hạn với số tiền có trong tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ.

Thẻ tín dụng: là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để tạm thời chi tiêu, mua sắm. Sau đó, bạn hoàn trả khoản “tạm vay” cho ngân hàng vào trước ngày đáo hạn được ghi trên bảng sao kê hóa đơn hàng tháng.

So sánh thẻ Visa và thẻ MasterCard
So sánh điểm giống và khác nhau giữa thẻ Visa và thẻ MasterCard

Chức năng

Đều có 2 chức năng:

– Thanh toán quốc tế (bao gồm cả thanh toán trực tuyến và tại cửa hàng).

– Rút tiền mặt.

Hạn mức

Thẻ tín dụng của thẻ Visa và MasterCard đều có hạn mức tương đương.

Thẻ Visa khác gì thẻ MasterCard?

Cấu tạo thẻ

Thẻ Visa

– Biểu tượng ở mặt trước thẻ: góc phải của thẻ có chữ “VISA” màu trắng hoặc xanh nổi bật. Đầu chữ V có màu vàng. Ở một số thẻ còn có biểu tượng con chim bồ câu màu trắng.

– Ký tự an ninh: chữ V (hoặc CV, PV, RV) in chìm dưới logo.

MasterCard

– Biểu tượng ở mặt trước thẻ: góc phải của thẻ có chữ “MasterCard” nằm trong hoặc dưới 2 vòng tròn màu đỏ và cam.

– Ký tự an ninh: chữ M và chữ C lồng vào nhau, in chìm dưới logo.

Công ty cung cấp

Thẻ Visa: Visa International Service Association

MasterCard: MasterCard Worldwide

Mức độ phổ biến

Thẻ Visa: Chỉ phổ biến ở Châu Á

MasterCard: Mức độ phổ biến rất rộng, ở cả Châu Âu và Châu Mỹ

Cách bảo mật

Thẻ Visa: Công nghệ 3D secure

MasterCard: Chip EMV hiện đại

Nên dùng thẻ Visa hay MasterCard?

Sau khi so sánh thẻ Visa và MasterCard, ta thấy rằng sự khác nhau của hai thẻ này là không quá lớn. Khi quyết định mở thẻ Visa hay MasterCard, hãy cân nhắc các yếu tố sau:

Phạm vi sử dụng thẻ

Thông thường công dân tại khu vực châu Mỹ và châu Âu thường dùng thẻ MasterCard, ở châu Á có tỷ lệ người dùng thẻ Visa nhỉnh hơn đôi chút. Ngoài ra vẫn một số quốc gia từ chối việc sử dụng thẻ MasterCard và thẻ Visa như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Mục đích sử dụng thẻ

Mục đích sử dụng là một trong những tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn mở thẻ. Nếu bạn chỉ dùng thẻ để thanh toán khi đi du dịch ở khu vực châu Á thì nên chọn mở thẻ Visa. Còn nếu bạn có nhu cầu mở thẻ vì mục đích du học hay thường xuyên công tác ở Mỹ, châu Âu thì MasterCard sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Những chương trình ưu đãi

Bên cạnh việc cân nhắc về phạm vi, mục đích sử dụng thẻ bạn cũng cần xem xét những ưu đãi mà ngân hàng phát hành dành cho chủ thẻ Visa/MasterCard.

Tùy vào từng thời điểm, ngân hàng sẽ ban hành những ưu đãi khác nhau đối với từng loại thẻ. Có những chương trình miễn phí thường niên khi mở thẻ MasterCard, nhưng lại không áp dụng với thẻ Visa.

Những lưu ý khi dùng thẻ Visa và MasterCard

Để sử dụng thẻ Visa và MasterCard an toàn, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

– Thẻ Visa/MasterCard có 3 chữ số CVV/CVC ở mặt sau thẻ, được dùng như mã PIN khi mua hàng online (vì thanh toán online không nhập PIN mà nhập 3 số này). Do đó hãy khéo léo xóa CVV/CVC đi ngay sau khi nhận thẻ.
– Ký tên của mình vào mặt sau thẻ. Chữ ký này sẽ được dùng để đối chiếu với chữ ký trên hóa đơn hàng khi bạn thanh toán.
– Không được cho người khác mượn thẻ của mình.
– Đừng quên đăng ký Verified by Visa/MasterCard Secure Code cho thẻ của mình.
– Không nên rút tiền tại ATM khác ngân hàng; vì đa số ngân hàng hiện nay thu phí 4% tối thiểu 50.000 VND cho dù bạn có rút bao nhiêu.
– Sử dụng thẻ Visa và thẻ MasterCard thanh toán bạn sẽ thường xuyên được khuyến mãi; giảm giá, hoàn tiền, nhận Voucher mua sắm,… nhất là các chủ thẻ tín dụng.
– Nếu bạn làm thẻ trả trước thẻ ghi nợ Visa/MasterCard thì chỉ cần mang CMND tới ngân hàng yêu thích để yêu cầu làm thẻ. Còn làm thẻ tín dụng các ngân hàng sẽ có các điều kiện và thủ tục khắt khe hơn.

– Sau khi tiến hành so sánh thẻ Visa và MasterCard; bạn đã biết mình nên chọn làm loại thẻ nào chưa? Hãy cân nhắc kỹ càng những mục đích cũng như nơi sử dụng và chương trình khuyến mãi để đăng ký được loại thẻ phù hợp.