Lãi suất vay vốn sinh viên và cách tiếp cận khoản vay ưu đãi

Hiện nay với nhiều sinh viên đang học tập và sinh sống tại các thành phố lớn trên cả nước, nhu cầu về vay với lãi suất vay vốn sinh viên ưu đãi là vô cùng lớn.  Với những sinh viên có đủ điều kiện, vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội là một giải pháp vô cùng hợp lý bởi những gói vay này có nhiều ưu đãi dành cho các đối tượng khách hàng trên. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn về hình thức vay này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đối tượng được hưởng lãi suất vay vốn sinh viên ưu đãi

Đối tượng được vay vốn là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề, cụ thể là sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.

Lãi suất vay vốn sinh viên ưu đãi
Lãi suất vay vốn sinh viên ưu đãi

Điều kiện cần có để vay vốn sinh viên

Sinh viên thuộc đối tượng nêu trên được vay vốn phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Các bạn sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay;
  • Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại học phải có Giấy báo trúng tuyển của trường;
  • Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Hạn mức & lãi suất vay vốn sinh viên được hỗ trợ

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1656/QĐ-TTg điều điều chỉnh mức cho vay quy định tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27-9-2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Theo đó, mức cho vay cho một học sinh, sinh viên tối đa là 2,5 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức cũ đã áp dụng từ 15-6-2017 thì mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên tăng thêm 1 triệu đồng/tháng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền cân đối, bố trí vốn cho vay, vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai thực hiện Chương trình sau năm 2020 theo quy định của pháp luật.

Hạn mức & lãi suất vay vốn sinh viên được hỗ trợ
Lãi suất vay vốn sinh viên được hỗ trợ

Ngân hàng Chính sách xã hội có trách nhiệm thực hiện cho vay, giám sát, thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật hiện hành, trong phạm vi tăng trưởng kế hoạch tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ giao hàng năm; tự cân đối nguồn vốn thực hiện từ nay đến năm 2020 trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Lãi suất: Lãi suất cho vay đối với sinh viên hiện nay là 0,55%/tháng (theo Quyết định 750/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ).

Hồ sơ và thủ tục khi vay vốn sinh viên

Người vay vốn tại NHCSXH: Chủ hộ là người đại diện cho hộ gia đình trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ NHCSXH, là cha hoặc mẹ hoặc người đại diện cho gia đình nhưng đã thành niên (đủ 18 tuổi) được Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã sở tại xác nhận. Hồ sơ cho vay thường có những giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị vay vốn kiêm Khế ước nhận nợ (mẫu số 01/TD) kèm Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).
  • Danh sách hộ gia đình có HSSV đề nghị vay vốn NHCSXH (mẫu số 03/TD).
  • Biên bản họp Tổ TK&VV (mẫu số10/TD).
  • Thông báo kết quả phê duyệt cho vay (mẫu số 04/TD)

Nhìn chung, những đối tượng sinh viên có thể tiếp cận gói vay với lãi suất vay vốn sinh viên ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội là khá hạn chế. Với những sinh viên khác có nhu cầu vay nhanh trong ngày để giải quyết những vấn đề tài chính, bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây nhé!

>> KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA VAY TIỀN TÍN CHẤP
>> NHỮNG LƯU Ý CẦN PHẢI NHỚ KHI SỬ DỤNG APP VAY TIỀN ONLINE